ค้นหาแหล่งเรียนรู้

ชื่อ
ประเภท
หมวดวิชา
หมวดวิชาย่อย
ช่วงอายุที่เหมาะสม
ประเทศ
จังหวัด
อำเภอ/เขต
 

fact sheet

ประเภทแหล่งเรียนรู้:
พิพิธภัณฑ์
หมวดวิชา:
-
หมวดวิชาย่อย:
น้ำ
ช่วงอายุที่เหมาะสม : ทุกช่วง
ที่อยู่:
169 ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข
อ.เมืองชลบุรี
จ.ชลบุรี
ประเทศ: ไทย
วันเปิด:
เวลาเปิด:
หมายเหตุวันเปิด-ปิด: เปิดให้เข้าชมทุกวันเว้นวันจันทร์ เวลา 08.30-16.00 น. วันหยุดราชการเปิดถึง 17.00 น. สาธิตดำน้ำให้อาหารปลาเวลา 14.30 น. วันหยุดเพิ่มรอบ 10.30 น.
ค่าบัตรเข้าชม: นักท่องเที่ยว ชาวไทย ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 180 บาท เด็ก 100 บาท
โทร: 0 3839 1671-3
มือถือ:
เว็บไซต์: http://www.bims.buu.ac.th/Pages/index.aspx
Facebook:
Twitter:จำนวนผู้เยี่ยมชม: 534 คน
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา" อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ที่สำคัญของจังหวัดชลบุรี โดยมีจุดเริ่มต้นจากพิพิธภัณฑ์สัตว์และสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ.2512

ประวัติและรายละเอียด

ดำเนินการตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ.2512

โดยคณะอาจารย์ในภาควิชาชีววิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒบางแสน (มหาวิทยาลัยบูรพาในปัจจุบัน) ต่อมา พ.ศ. พิพิธภัณฑ์สัตว์และสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็มได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น สถาบันฯจึงจัดทำโครงการและขยายงานออกไปเป็นศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2525

และเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมพ.ศ. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิดศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเล ต่อมาได้ยกฐานะเป็นสถาบัน และได้รับอนุมัติให้เป็นสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล เมื่อวันที่23 พฤษภาคม พ.ศ. 2528

การให้บริการและสถานที
ภายในสถาบันฯ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย และห้องปฏิบัติการวิจัย ภายในสถาบันฯ จัดรูปแบบการเรียนรู้ผสมผสานระหว่างสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์ คือมีทั้งสัตว์ที่มีชีวิตช่วยสร้างความเพลิดเพลินและตื่นตาตื่นใจ และมีวัตถุจัดแสดงช่วยลำดับความคิดในเชิงวิวัฒนาการและความเป็นมาของสิ่งมีชีวิต ถือเป็นอควาเรียมยุคบุกเบิกของเมืองไทยที่สร้างความเข้าใจใหม่ ๆ เกี่ยวกับโลกใต้ทะเล ให้สังคมไทย
Highlight
มีการแสดงสัตว์อาศัยบริเวณชายฝั่งที่มีปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง เช่น แมงดาทะเล, ปลิงทะเล, หอยเม่น, ดาวทะเล, ปูเสฉวน, ดอกไม้ทะเล เป็นต้น ต่อมาจึงเป็นส่วนของปลาในแนวปะการังซึ่งอาศัยอยู่อย่างเกื้อกูลกัน เช่น ปลาการ์ตูนกับดอกไม้ทะเล เป็นต้น ต่อมาจึงเป็นส่วนของสัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลัง ปลาเศรษฐกิจ ปลาที่มีพิษ และปลาที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรและบ่อฉลาม โดยเฉพาะในส่วนของปลาที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรนี้ถือได้ว่าเป็นจุดสนใจของสถาบันแห่งนี้มาตลอด เพราะมีการเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ในตู้กระจกขนาดใหญ่ที่มีความจุน้ำถึง 200 ตัน ที่ใช้ความหนาของกระจกถึงหนึ่งคืบ เช่น ปลาหมอทะเล, ปลาฉลามครีบดำ ซึ่งปัจจุบันได้มีการสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิมซึ่งสามารถจุน้ำได้ถึง 1,000 ตัน
การเตรียมตัวก่อนเดินทางไป
แต่งกายสุภาพเรียบร้อย
กิจกรรมระหว่างเยี่ยมชม รวมถึงกิจกรรมต่อยอดสำหรับผู้ปกครองหลังกลับไปที่บ้าน
อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และด้านวิทยาศาสตร์การประมง
วิธีการเดินทางไป
จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุขุมวิทผ่านแยกอ่างศิลา จตุจักรชลบุรี เลี้ยวขวามาทางเดียวกับบางแสน ตรงไปนิดเดียวจะเห็นสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลอยู่ทางซ้ายมือ

  หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน โพสต์ล่าสุด
กระทู้เก่า ค่าเทอมโรงเรียนในจังหวัด ชลบุรีเป็นอย่างไรบ้าง Administrator 1 16880 2012-10-11 13:32:20
โดย Administrator